วันเสาร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2560

การทำข้าวผัดแหนม

ข้าวผัดแหนม 



ส่วนผสม

• น้ำมันพืช ¼ ถ้วย• กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ• หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 2 หัว• แหนมหมูหั่นแฉลบ 1 ถ้วย• ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 5 ฟอง• ข้าวสวย 6 ถ้วย• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ• พริกไทยป่น 1 ช้อนชา• ต้นหอมซอย 2 ต้น• ผักชีซอย 1 ต้น• แตงกวาหั่นชิ้น 2 ลูก• พริกขี้หนูสีเขียวและแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ• มะนาวหั่นชิ้น 2 ลูก

ขั้นตอน

1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่หอมใหญ่และแหนม ผัดพอสุกทั่ว ต่อยไข่ใส่ พอไข่เริ่มสุก ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก กลับอีกด้าน ผัดพอสุก2. ใส่ข้าวสวย ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และพริกไทยป่น ผัดให้ทั่วและแห้ง ปิดไฟ3. วิธีจัดเสิร์ฟ ตักข้าวใส่จานเท่าๆกัน โรยต้นหอม ผักชี วางแตงกวา พริกขี้หนู และมะนาวข้างๆ เสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น