วันเสาร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2560

การทำสาคูไส้หมู


สาคูไส้หมู


ส่วนผสม

สาคูเม็ดเล็ก ครึ่งถุงน้ำร้อน 1 ถ้วยหมูบด 100 กรัมถั่วลิสงคั่วบด 100 กรัมหอมหัวใหญ่ 1 หัว (อันนี้ใช้แทนหัวไชโป๊ว)กระเทียม 1 หัวรากผักชี (ไม่มีให้ใช้ผักชีซอยทั้งต้น)น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทรายแดงน้ำปลาซีอิ๊วดำซีอิ๊วขาวซอสแม็กกี้พริกไทยป่น

วิธีทำ

-นวดสาคูด้วยน้ำร้อน แล้วพักไว้-นำกระเทียบมาสับให้ละเอียดแล้วเจียวจนมีสีเหลืองนวลและมีกลิ่นหอม พักไว้-เริ่มวิธีทำไส้ โดย ผัดหอม กระเทียม และรากผักชีโขลกละเอียด พอสุก ใส่หมูบดลงไป ใส่เครื่องปรุงทุกอย่าง-หมูสุกใส่ผักชีตามลงไป (สำหรับใครที่ใส่รากผักชีแล้วไม่ต้องใส่ผักชีค่ะ)-สุดท้ายใส่ถั่วลิสงคั่วป่น ผัดต่อจนแห้งดี-ขั้นตอนต่อมาเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้ความพิถีพิถัน คือการห่อไส้สาคู ถ้าห่อไม่ดีคือบางไปจะทำให้ไส้แตก ถ้าหนาไปก็จะไม่อร่อย เทคนิคคือ วางสาคูลงบนอุ้งมือแล้วตามด้วยไส้แล้วค่อยๆจับจีบ แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ ลองฝึกทำกันดูค่ะ-ต่อไปเป็นขั้นตอนการนึ่ง วางผ้าขาวบางบนลังถึง แล้ววางสาคูตามลงไป เว้นระยะสาคูสักเล็กน้อย เพราะเวลานึ่งสาคูจะใหญ่ขึ้น ใช้เวลานึ่งประมาณ 8-10 นาที-เสร็จแล้วจัดใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว ทานคู่กับผักสด หรือพริก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น